December 28, 2016

tâm sự đêm khuya!

Mọi sự đổi thay của con người dẫu sao cũng là để phù hợp với hoàn cảnh sống của họ. Chúng ta không có quyền chê bai hay dè bỉu vì chúng ta không phải là người quyết định họ sống như thế nào. Chính chúng ta cũng đã thay đổi để phù hợp hơn với môi trường. Như Darwin cũng từng nói con người phải thay đổi để phù hợp với môi trường sống, và nhất là trong một tập thể, một bầy đàn còn không chúng ta chơi một mình.

Và trên thực tế chúng ta không không phải là người tốt hoàn toàn, có chăng có người hạn chế được những ham muốn, những đố kị đối xử tử tế với nhau một chút nhưng cũng có người nỗi ham muốn, đố kị, dục vọng nhiều hơn chúng ta. Vì thế, khi ai đó nói nhiều quá đến vấn đề đạo đức nhưng chỉ bằng miệng hoặc họ có thể lừa dối và quay lưng đi một cách phũ phàng thì họ cần chú ý nhiều hơn lời mình đã từng nói ra, bởi nếu sự thật không phải vậy, thật đáng buồn. Vâng, mình sợ ai đó nói chuyện về đạo đức hơn là những nỗi buồn.

Nhiều người tự hỏi một cậu bé 15 tuổi thì làm sao nghĩ đến việc giúp ích gì cho xã hội, tại sao cậu buồn bã với hệ thống giáo dục, tại sao kết liễu cuộc đời khi nhận ra rằng mình không thể đóng góp được gì có giá trị cho thế gian này? Cậu bé quá non nớt, bồng bột hay cậu là người can đảm? Hay tại em bị trầm cảm quá lâu, buồn quá lâu?

dẫu sao, đời sống này thật đẹp vì còn có em! cảm ơn thành phố có em!